Làm thế nào để truy cập Deep/Dark web?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi WhiteHat Team, 24/11/20, 01:11 PM.

 1. WhiteHat Team

  WhiteHat Team Administrators Thành viên BQT

  Tham gia: 09/04/20, 02:04 PM
  Bài viết: 106
  Đã được thích: 29
  Điểm thành tích:
  28
  Khi bạn muốn truy cập một website, bạn sẽ sử dụng Chrome hoặc Firefox hay Internet Explorer …, Tuy nhiên, sẽ có những trang web mà bạn không thể truy cập theo cách thông thường như vậy. Chúng được gọi chung là Deep Web và bạn sẽ phải cần đến công cụ “ẩn danh” để truy cập những web này.

  Mô hình dưới đây sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn.
  Anh 1.png
  Dark web - tầng dưới cùng của không gian mạng (Ảnh: nguồn Wikipedia)

  Với một người dùng Internet bình thường, chúng ta thường chỉ truy cập đến các trang thuộc Surface Web - các trang web được các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu, đánh giá và lưu vào cơ sở dữ liệu (đánh chỉ mục) như Facebook, YouTube, WhiteHat, …

  Nếu Internet là một tảng băng thì Surface Web là những phần trên, là bề nổi của nó. Những phần không thuộc Surface Web, được gọi là Deep Web. Dark Web là phần sâu nhất và khó tiếp cận nhất của Deep web.

  Trong một báo cáo vào tháng 07/2020 của công ty bảo mật Digital Shadows, có tới 15 tỷ thông tin bị đánh cắp được rao bán trên Dark Web. Tại sao hacker lại lựa chọn Dark Web là nơi bán các thông tin này? Dark Web có gì mà người ta lại có thể mua bán những thông tin không chính thống như vậy?
  Anh 2.png
  Freenet - Tiền thân Dark Web, được phát triển và công bố năm 2000 (Ảnh: nguồn Wikipedia)

  1. Tại sao Dark Web lại được thế giới mạng “ngầm” ưa thích?

  Dark Web hay có thể gọi là chợ “đen” dành cho tin tặc, cho phép ẩn đi danh tính của người dùng trong khi có thể chia sẻ thông tin một cách tự do. Chính vì vậy, đây là nơi hoàn hảo cho các hoạt động bất hợp pháp của thế giới Internet ngầm. Nơi đây tồn tại những hoạt động buôn bán chất cấm, những hình ảnh và thông tin không được kiểm duyệt. Tuy nhiên, Dark Web cũng là nơi mà nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học được lưu trữ và chia sẻ.

  2. Truy cập Deep/Dark Web có khó không?

  Để truy cập Dark Web bạn cần có những công cụ riêng biệt, một vài trang web yêu cầu thay đổi về phần cứng máy tính. Tuy nhiên cũng có những trang web chỉ cần những công cụ hỗ trợ cơ bản.

  Nếu bạn thật sự tò mò về những thứ tồn tại trên Dark Web và muốn tự mình truy cập vào nó thì đây là một vài công cụ giúp bạn hạn chế thiệt hại (nếu có) khi truy cập:
  • Tor Browser
  Anh 3.png
  Tor là trình duyệt phổ biến nhất cho phép bạn truy cập vào các trang thuộc Deep/Dark Web.
  • VPN
  VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi “sự tò mò” trên mạng Wifi công cộng bằng cách thiết lập mạng riêng ảo.

  VPN khiến tin tặc gặp khó khăn khi xâm nhập hay gây trở ngại tới công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp, tránh xa khỏi các mối đe dọa trên Internet.

  Việc sử dụng VPN để truy cập Dark Web là không bắt buộc nhưng hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp kẻ xấu có thể truy ra vị trí cá nhân.

  Một số VPN phổ biến: NordVPN, ExpressVPN, Hotspot Shield…
  • Máy ảo
  Anh 4.png
  Cũng giống như VPN, để truy cập Dark Web thì việc sử dụng máy ảo là không bắt buộc nhưng vô cùng cần thiết.

  Trên môi trường không được quản lý như Dark web, nếu không cẩn thận, bạn rất dễ dính phải mã độc. Việc truy cập Dark Web bằng máy ảo sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những thiệt hại nếu không may bị dính mã độc.

  Một số ứng dụng máy ảo: VMware, VirtualBox, Boot Camp, …

  3. Một số công cụ tìm kiếm trên Dark Web:

  Dưới đây là một số URL trang web tìm kiếm để giúp bạn truy cập các trang Deep/Dark Web một cách thuận tiện hơn.

  Anh 5.png
  Duckduckgo là một Engine tìm kiếm nổi tiếng, được khẳng định là không theo dõi người dùng. Ở thế giới Deep Web cũng tồn tại công cụ Duckduckgo giúp bạn tìm kiếm.
  • Hidden Wiki
  The Hidden Wiki hay còn gọi là Wiki ẩn, là một trang web chứa những liên kết trang web có đuôi .onion và được thiết kế gần như giống với Wikipedia.

  Các link URL của 1 số Hidden wiki:

  Link 1: http://7g5bqm7htspqauum.onion

  Link 2: http://wikiwarixvouhwyn.onion

  Link 3: http://zgrl6sghf5jh37zz.onion

  Link 4: http://n6pbizsbykwxmydz.onion

  Link 5: http://hwikis25cffertqe.onion

  Link 6: http://zqktlwi4fecvo6ri.onion/wiki/index.php/Main_Page

  Link 7: http://kpvz7kpmcmne52qf.onion/wiki/index.php/Main_Page
  Anh 6.png
  Not Evil là một công cụ tìm kiếm Deep Web thực sự chứ không chỉ là một trang web như The Hidden Wiki. Nó có một giao diện cực kỳ đơn giản, không có gì ngoài một hình ảnh châm biếm trên trang chủ và một thanh tìm kiếm ở trên cùng.

  Một vài hình ảnh về các diễn đàn, chợ buôn bán trên Deepweb:

  Trang Rent-A-Hacker: Nơi bạn có thể thuê các hacker tấn công vào Email, Facebook, Website,...
  Anh 7.png
  Silk Road 3.1: Nơi buôn bán các chất cấm (cocain, heroin,... ) ,vũ khí các loại và cả dữ liệu.
  Anh 9.png
  The Hub Forum: Diễn đàn thảo luận về thị trường, trung tâm tin tức. Diễn đàn này đã tồn tại từ thời Silk Road 1, mới quay trở lại sau một thời gian dài dừng hoạt động.
  Anh 8.PNG
  Lời kết:

  Mọi người thường có suy nghĩ cho rằng Dark Web gắn liền với những thông tin bị cấm, các hoạt động buôn bán, trao đổi bất hợp pháp. Nhưng nơi đây cũng là thiên đường cho những người thích riêng tư trên Internet, tránh khỏi sự theo dõi của bên thứ ba.

  Dù bạn nghĩ về Dark Web như thế nào thì cũng hãy cân nhắc thật kỹ và sử dụng các công cụ an toàn trước khi truy cập.
   
  Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
  Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan