Ứng dụng android Pitu có thu thập dữ liệu người dùng ?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi DiepNV88, 14/02/17, 05:02 PM.

 1. DiepNV88

  DiepNV88 VIP Members

  Tham gia: 24/09/13, 03:09 AM
  Bài viết: 1,571
  Đã được thích: 364
  Điểm thành tích:
  83
  Mấy ngày nay rất nhiều trang báo đưa tin về ứng dụng cho android Pitu có chức năng ghép hình người dùng, tập trang điểm với các nhân vật cổ trang Trung Quốc. Nhiều website đã cảnh báo khả năng ứng dụng này thu thập dữ liệu người dùng khi trong quá trình cài đặt nó đòi hỏi quá nhiều quyền truy cập vào thiết bị cài đặt.
  Ảnh chụp máy mình:
  [​IMG]  Mình cũng thử vào goolge play để tải ứng dụng này về máy với mục đích xài thử với tư cách một người dùng phổ thông ngay khi bắt đầu quá trình cài đặt app này đã yêu cầu truy xuất khá nhiều chức năng trên máy.

  Wow mình quyết định ngừng cài đặt chương trình và lên tinh tế tìm xem các ứng dụng chỉnh sửa ảnh tương tự sau đó mình cài đặt thử, khi bắt đầu quá trình cài đặt các ứng dụng này không hề đòi hỏi truy xuất đến các thiết bị trên smartphone.

  Ảnh chụp máy mình:
  [​IMG]
  [​IMG]

  Dạo qua một lượt vài phần mềm chỉnh sửa ảnh chức năng tương tự ứng dụng android Pitu mình thấy các phần mềm khác chỉ yêu cầu truy xuất camera khi tiến hành cài đặt vì các phần mềm này có cả chức năng chụp ảnh.

  Điều đặc biệt là ứng dụng android Pitu cực kỳ cùi mía chức năng chụp ảnh, mình khẳng định điều này khi đọc các comment dưới ứng dụng.
  Ảnh chụp:
  [​IMG]
  Lướt qua rất nhiều comment thấy toàn của các bạn trẻ Việt Nam, chứng tỏ app Pitu đã được rất nhiều bạn tại Việt Nam download về sử dụng.
  Ảnh:
  [​IMG]
  Một điều nữa là tại sao ứng dụng cho android Pitu lại được phổ biến một cách nhanh chóng và rộng rãi như vậy, chắc chắn là cộng đồng phát triển app đã lăng xê nó quá mức mà không biết được tác hại của nó.
  Vào google seach thử các bạn có thể thấy khá nhiều wap đang cho phép tải ứng dụng này ngoài ra chức năng đặc biệt của nó cũng khiến app được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội vô tình nhiều bạn đã cài đặt mà không biết mức độ nguy hiểm của nó.

  Đắn đo một lúc mình quyết định không cài đặt ứng dụng này vào máy nữa, nếu muốn phân tích đơn giản nhất các bạn có thể cài ứng dụng Pitu vào máy rùi dùng Wireshark bắt gói tin phân tích các địa chỉ IP mà phần mềm này kết nối tới. Ngoài ra các bạn có thể đọc bài viết phân tích về ứng dụng này tại:
  https://whitehat.vn/forum/thao-luan/...cua-nguoi-dung

  Tóm lại việc tránh cài đặt những ứng dụng nguy hiểm cho điện thoại với người dùng phổ thông cũng không quá phức tạp các bạn có thể làm theo các bước như bài viết, hãy đặt những câu hỏi cho mình trước khi cài bất cứ app nào nhé.
   
  Last edited by a moderator: 14/02/17, 06:02 PM
  Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
  Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan