Thử nghiệm thâm nhập mạng không dây: Nguyên tắc và cách thức

Thảo luận trong 'Infrastructure security' bắt đầu bởi DDos, 06/11/19, 03:11 PM.

 1. DDos

  DDos Administrators Thành viên BQT

  Tham gia: 22/10/13, 08:10 PM
  Bài viết: 2,016
  Đã được thích: 485
  Điểm thành tích:
  83
  Ngày nay, khi mạng Internet ngày càng phát triển, tôi tin rằng mọi hộ gia đình đều kết nối với mạng Wi-Fi không dây. Tuy nhiên, trong khi tận hưởng sự tiện lợi do Wi-Fi mang lại, bạn có nghĩ rằng chính mạng Wi-Fi này có thể trở thành bàn đạp cho tin tặc xâm chiếm thành công máy tính, các thiết bị thông minh và đánh cắp thông tin bí mật?

  Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn viết làm thế nào để xâm nhập không dây, phân tích điểm yếu của mạng Wi-Fi, cách thức tấn công mạng không dây như dò mật khẩu AP. Sau bài viết này, tôi hy vọng bạn sẽ hiểu nguyên tắc của các công cụ bẻ khóa mật khẩu mạng không dây.

  Wi-Fi có thể truyền và nhận tín hiệu không chỉ dựa vào hỗ trợ phần cứng vật lý (chuyển đổi thông tin dữ liệu thành tín hiệu điện tử ở lớp vật lý, truyền chúng vào không khí xung quanh qua sóng radio), mà còn dựa vào các tiêu chuẩn logic được cung cấp bởi các lớp trên của tầng dữ liệu (data link layer) trong mô hình OSI. Wi-Fi viết tắt từ Wireless Fidelity hay mạng 802.11. Tên gọi 802.11 bắt nguồn từ viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers). Viện này tạo ra nhiều chuẩn cho nhiều giao thức kỹ thuật khác nhau, và nó sử dụng một hệ thống số nhằm phân loại chúng; 6 chuẩn thông dụng của WiFi hiện nay là 802.11a/b/g/n/ac/ad. Sau nhiều năm phát triển, tổ chức IEEE đã phát triển các họ giao thức khác nhau.

  n.png

  Hầu hết các card mạng đã hỗ trợ 802.11n hoặc mới hơn.

  Trong giao tiếp không dây, WPA2 là giao thức mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất cho người dùng cá nhân. Doanh nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất là WPA2 cấp doanh nghiệp. Mã hóa WEP hiếm khi được sử dụng vì nó được coi là rất không an toàn, nhưng tồn tại tuy rằng rất ít.

  Quá trình xác thực WPA trong mạng không dây
  image.png

  Mặc dù thuật toán mã hóa WPA rất an toàn và đáng tin cậy, nhưng không có gì đảm bảo rằng quá trình bắt tay sẽ không bị tin tặc ăn cắp trong quá trình trao đổi khóa. Như thể hiện trong hình trên, trao đổi khóa WPA trải qua quá trình bắt tay bốn bước, tương tự như bắt tay TCP.
  1. AP gửi một giá trị không (ANonce) đến STA cùng với Key Replay Counter Field, đây là một số được sử dụng để khớp với từng cặp tin nhắn được gửi và loại bỏ các tin nhắn được phát lại.
  2. Sau khi nhận được ANonce, STA tính toán PMK thông qua thuật toán lặp bằng cách sử dụng đúng Essid (tên Wi-Fi) và PSK (khóa chung, nghĩa là mật khẩu), và sau đó STA tự tạo SNonce và STA cũng có ANonce, SNonce (STA nonce) và PMK. AP MAC, STA MAC, sử dụng các thông tin đã biết này STA có thể tính toán PTK (luồng khóa, sau đó sử dụng PTK để mã hóa gói dữ liệu) thông qua thuật toán băm, sau đó STA gửi giá trị MIC của SNonce và PTK đến AP.
  3. Sau khi AP có được SNonce, nó cũng có ANonce, SNonce, PMK, AP MAC, STA MAC (AP cũng có thể tạo PMK). Sau khi có được thông tin này, AP sẽ kiểm tra nội dung tin nhắn trong bước 2 bằng cách kiểm tra MIC, RSN, ANonce và Key Replay Counter Field và nếu cấu trúc hợp lệ và gửi GTK với MIC khác.
  4. STA cũng đánh giá liệu dữ liệu có bị giả mạo hay không bằng cách so sánh giá trị MIC. Nếu giá trị MIC là như nhau, nó sẽ gửi lại mã ACK có khóa cho AP và quá trình trao đổi khóa được hoàn thành.
  Nguyên tắc tấn công WPA PSK
  1. Sử dụng công cụ chụp (aircrack-ng, WireShark...) để nắm bắt quy trình bắt tay bốn bước
  2. Sau khi nắm lấy cái bắt tay bốn bước, chúng ta đã nhận được ANonce, SNonce, Essid, AP MAC, STA MAC, MIC. Vì PMK = PBKDF2(HMAC−SHA1, PSK, SSID, 4096, 256), chúng tôi có thể thử sử dụng từ điển để tính các PMK khác nhau, sau đó tạo giá trị PTK MIC (PTK MIC = ANonce + SNonce + PMK + AP MAC + STA MAC + tính toán băm) so sánh giá trị MIC bị bắt.
  Cách thức thực hiện tấn công
  Yêu cầu:
  • Một bản phân phối Linux
  • Card Wireless hỗ trợ chế độ monitor
  Khởi động card mạng và đặt nó ở chế độ giám sát (monitor).
  minotor.png
  Bắt đầu giám sát mạng wireless với airodump-ng
  Chụp quá trình trao đổi gói tin trong mạng wireless
  Chụp quá trình bắt tay 4 bước với aireplay-ng
  hand.png
  Sử dụng aircrack-ng để brute force mật khẩu.
  cap.png
  Trên thực tế, Wi-Fi dựa trên mã hóa WPA không dễ bị bẻ khóa. Miễn là mật khẩu đủ phức tạp, kẻ tấn công sẽ cần rất nhiều thời gian để bẻ khóa mật khẩu. Vì vậy để đảm bảo rằng mạng Wifi của bạn được an toàn hãy sử dụng một mật khẩu đủ mạnh và chỉ chia sẻ mật khẩu này khi cần thiết.
   
  Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
  Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan
 2. Điếu Cày

  Điếu Cày New Member

  Tham gia: 15/03/20, 11:03 AM
  Bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích:
  1
  Tôi dùng Wireshark bắt gói tin có cả zalo đăng nhập bằng cookie. Các bác phân tích hướng dẫn lấy account và pass giúp tôi ạ. (Zalo này của tôi. Không phá ai cả nhé)
   

  Các file đính kèm:

  Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
  Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan