An ninh mạng tháng 10/2023: WhiteHat - Hành trình 10 năm khám phá, khai thác, vươn mình

WhiteHat News #ID:2018

WhiteHat Support
20/03/2017
129
444 bài viết
An ninh mạng tháng 10/2023: WhiteHat - Hành trình 10 năm khám phá, khai thác, vươn mình
10 năm trước, WhiteHat bước những bước đầu tiên vào con đường an ninh mạng. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn cho đến một cộng đồng lớn mạnh như hiện tại thực sự là một chặng đường dài. Để bây giờ khi nhìn lại, những WhiteHat-er như chúng tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể đi những con đường ít người đi và làm những điều ít người dám làm như vậy.

Giờ là lúc ngồi lại với nhau để cùng hồi tưởng lại một hành trình “Explore - Exploit - Expand” của WhiteHat các bạn nhé.

WH_SN.png

Explore - Khám phá con đường mới

Ngày 29/10/2013 là dấu mốc quan trọng khi diễn đàn WhiteHat chính thức ra mắt. Có thể nói ở thời điểm đó đây là một trong những cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam dành cho những bạn trẻ yêu thích lĩnh vực an ninh mạng để trao đổi kiến thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Mục đích của chúng tôi là xây dựng một môi trường cho những người đi theo con đường đúng đắn trở thành hacker mũ trắng, một cộng đồng có tính sẵn sàng cao khi xử lý sự cố và tăng cường lực lượng cho an ninh mạng quốc gia, đồng thời kết nối với cộng đồng an ninh mạng thế giới.

Đây là một hướng tiếp cận hoàn toàn mới và đúng đắn về an ninh mạng. Bởi muốn giỏi thì phải có môi trường để rèn luyện và học hỏi từ những người có kinh nghiệm.

Với tầm nhìn chiến lược đó, WhiteHat đã xây dựng được một chương trình hoạt động rõ ràng, một hướng tiếp cận phù hợp với xu thế hiện tại thế giới khi tình hình an ninh mạng diễn biến phức tạp trên toàn cầu và lực lượng an ninh mạng tại Việt Nam thì chưa đủ để đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Exploit - Khai thác tiềm năng

Tiềm năng lớn nhất mà WhiteHat có được sau khi ra mắt đó là sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng, trong đó có những chuyên gia giàu kinh nghiệm và các bạn trẻ đầy nhiệt huyết.

Chúng tôi đã thu hút được một lực lượng cộng tác viên chất lượng cao trên khắp cả nước tham gia với vai trò Super Moderator, Moderator cho diễn đàn. Đó là những chuyên gia đến từ những tập đoàn lớn đang làm việc tại các công ty trong nước và nước ngoài đã có kinh nghiệm thực chiến, giảng viên các trường đại học, đó là cộng đồng thành viên trẻ đam mê với an ninh mạng.

Một loạt các cuộc thi và các chương trình diễn tập an ninh mạng được chúng tôi tổ chức trên quy mô toàn quốc và quốc tế. Chưa có một cộng đồng về an ninh mạng lại có sự đa dạng hóa về hoạt động và đối tượng như WhiteHat.

Các chương trình WhiteHat Challenge, WhiteHat Play ! lần lượt được tổ chức định kỳ dành cho các bạn newbie.

Lần đầu tiên chương trình diễn tập an ninh mạng được tổ chức miễn phí dành cho các cán bộ về an toàn thông tin trong các cơ quan, tổ chức trên toàn quốc. Có những sự kiện, Ban tổ chức đã phải cháy máy khi tiếp nhận yêu cầu tham gia từ các đơn vị. Và chúng tôi đã duy trì nó trong nhiều năm, thay đổi kịch bản diễn tập để bắt kịp với các mối đe dọa hiện hữu trên thế giới. Đến bây giờ chúng tôi cũng chưa thấy có một cộng đồng nào “chịu chơi” đến vậy.

Expand - Vươn mình lớn mạnh

2015 là cột mốc đánh dấu sự lớn mạnh của WhiteHat để vươn mình ra thế giới qua cuộc thi An ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix – Global challenge 2015 với giải thưởng lớn nhất từ trước đến nay 225 triệu đồng (10.000 đô la Mỹ).

Đến năm 2018, WhiteHat quyết định “chơi lớn” khi tổ chức WhiteHat Grand Prix với Vòng chung kết trực tiếp tại Hà Nội quy tụ những đội thi giỏi nhất thế giới trên Bảng xếp hạng CTF Time.

Sau cuộc thi, chúng tôi đã nhận được cơn mưa lời khen cùng sự ấn tượng của các đội thi về công tác tổ chức, đề thi và đặc biệt là sự đón tiếp nồng hậu của Ban tổ chức.

Đến nay, sau 10 năm Cộng đồng an ninh mạng Việt Nam WhiteHat đã phát triển không ngừng. Chúng tôi không chỉ dừng lại là một diễn đàn đơn thuần mà trở thành một cộng đồng đa dạng hóa các kênh trao đổi của mình trên nhiều nền tảng Facebook, Youtube, TikTok,... để có thể tiếp cận tối đã đến mọi người, truyền tải thông tin nhanh và kịp thời đến tất cả mọi người trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng tinh vi.

Lời tri ân

Trong chặng đường đã qua, chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của tất cả các anh em Super Moderator, Moderator, các bạn biên tập viên và các bạn thành viên để cùng tạo nên một cộng đồng an ninh mạng vững mạnh và thiết thực. Và quả thực chúng ta đã làm được.

Chúng tôi vẫn nhớ như in những ngày miệt mài cùng nhau xây dựng kịch bản, đề thi, lên kế hoạch tổ chức các chương trình của WhiteHat. Đã có những đêm thức trắng, những tuần không nghỉ nhưng nụ cười luôn nở trên môi.

Có lẽ lời cảm ơn thôi là chưa đủ đối với những tâm huyết của tất cả các bạn. Chúng tôi cũng đặc biệt cảm ơn ban lãnh đạo của Tập đoàn Bkav đã luôn ủng hộ WhiteHat trong những chặng đường đã qua.

Bước sang tuổi mới, chúng tôi đã có những kế hoạch mới, những dự định táo bạo nhưng luôn vì một đích đến đó là tạo ra một cộng đồng hacker mũ trắng đích thực, mang đến những giá trị cho xã hội, góp phần nâng cao vị thế của an ninh mạng Việt Nam trên thế giới.

Hãy tiếp tục cùng nhau trên con đường sắp tới. Đi cùng nhau chúng ta sẽ đi thật xa... với 2 chữ WhiteHat mãi trên ngực trái mỗi người.

Và hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc tuyệt vời chúng ta đã có cùng nhau:
WhiteHat
 
Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan
  • Thích
Reactions: nktung
Bên trên