Nga buộc công chức phải dùng hệ điều hành di động Sailfish

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi MrQuậy, 08/08/18, 08:08 AM.

 1. MrQuậy

  MrQuậy Well-Known Member

  Tham gia: 24/09/13, 04:09 PM
  Bài viết: 2,216
  Đã được thích: 178
  Điểm thành tích:
  63
  [​IMG]
  Ảnh minh họa. (Nguồn: tass.com)
  Tờ Kommersant của Nga dẫn nguồn tin cấp cao cho biết, bắt đầu từ năm 2019, các công chức nhà nước Nga sẽ phải chuyển sang dùng hệ điều hành di động nội địa có tên gọi là Sailfish.

  Chính phủ Nga dự định chi 160 tỷ Ruble (khoảng 2,6 tỷ USD) cho dự án này.

  Theo Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Nga Rostelecom Mikhail Oseevsky, chương trình chuyển sang hệ điều hành nội địa nhằm cung cấp cho doanh nghiệp và nhà nước một giải pháp đáng tin cậy, với mục tiêu bảo đảm chủ quyền thông tin của Nga.

  Theo đó, 7,9 triệu nhân viên của các cơ quan nhà nước, cơ quan hưởng ngân sách và công ty có vốn nhà nước, sẽ phải chuyển sang sử dụng điện thoại di động thông minh dùng Sailfish.


  Điện thoại với hệ điều hành này cũng được khuyến cáo dùng cho các quan chức địa phương. Chi phí thuê bao Sailfish vào khoảng 13.100 Ruble/năm/người.

  Tuy nhiên, Sailfish có thể sẽ được đổi sang tên gọi khác để mang tính nhận diện “hàng nội” hơn. Hiện hệ điều hành này đang được sử dụng trên điện thoại Inoi R7 do Trung Quốc sản xuất.

  Sailfish là hệ điều hành do công ty Jolla của Phần Lan sáng chế, sau đó chủ tập đoàn ESN của Nga Grigory Berezkin đã mua và trở thành cổ đông lớn của Jolla.

  Việc cung ứng Sailfish cho thị trường Nga do công ty “Nền tảng di động mở” của vợ ông Berezkin thực hiện. Từ tháng 3/2018, Rostelecom đã mua 75% cổ phần của “Nền tảng di động mở.”

  Khi trở thành hệ điều hành của Nga, Sailfish có cơ hội lọt vào danh mục các phần mềm nội địa và được hưởng ưu đãi trong hoạt động mua sắm công so với sản phẩm của nước ngoài./.

  Theo Vietnam+​
   
  Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
  Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan