Mã nguồn Microsoft Windows XP bị rò rỉ công khai

Thảo luận trong 'Tin tức An ninh mạng' bắt đầu bởi whf, 26/09/20, 01:09 AM.

 1. whf

  whf Super Moderator Thành viên BQT

  Tham gia: 06/07/13, 03:07 AM
  Bài viết: 1,122
  Đã được thích: 742
  Điểm thành tích:
  113
  Hệ điều hành Windows XP vang bóng một thời hiện vẫn chiếm hơn 1% tổng số máy tính xách tay và máy tính để bàn trên toàn thế giới - đã bị công khai mã nguồn, cùng với Windows Server 2003.

  upload_2020-9-26_1-53-39.png

  Mã nguồn hệ điều hành 19 năm tuổi của Microsoft đã được công bố dưới dạng tập tin torrent trên trang web 4chan, đây là lần đầu tiên mã nguồn hệ điều hành của Microsoft bị rò rỉ công khai.

  Theo một số báo cáo tập tin torrent có dung lượng 43GB, được cho là bao gồm mã nguồn của Windows Server 2003 và một số hệ điều hành cũ hơn của Microsoft, bao gồm:
  • Windows 2000
  • Windows CE 3
  • Windows CE 4
  • Windows CE 5
  • Windows Embedded 7
  • Windows Embedded CE
  • Windows NT 3.5
  • Windows NT 4
  • MS-DOS 3.30
  • MS-DOS 6.0
  Tập tin torrent cũng bao gồm mã nguồn được cho là các thành phần của Windows 10 bị rò rỉ vào năm 2017 và mã nguồn cho hệ điều hành đầu tiên của Xbox từng xuất hiện trực tuyến vào tháng 5.

  Trong khi Microsoft vẫn chưa chính thức xác nhận hoặc phủ nhận vụ rò rỉ, một số nhà nghiên cứu bảo mật độc lập đã bắt đầu phân tích mã nguồn và nói về tính hợp pháp của nó.

  Sử dụng nickname billgates3, người rò rỉ tuyên bố đã biên dịch mã nguồn bị rò rỉ của Microsoft trong vài tháng qua.

  Người rò rỉ cũng nói rằng nhiều tập tin mã nguồn của hệ điều hành Microsoft đã được chuyển qua lại giữa các hacker trong nhiều năm qua.

  Vì vậy, người rò rỉ đã quyết định chia sẻ mã nguồn công khai, theo người này "thông tin nên miễn phí và có sẵn cho tất cả mọi người."

  "Tôi đã tạo torrent này cho cộng đồng, vì tôi tin rằng thông tin phải miễn phí và có sẵn cho mọi người, và việc giữ thông tin cho bản thân và giữ bí mật là một hành động xấu xa theo quan điểm của tôi” Người rò rỉ cho biết thêm rằng công ty "tuyên bố yêu thích mã nguồn mở, vì vậy tôi đoán họ sẽ thích mã nguồn mở này như thế nào khi nó được chuyển qua BitTorrent."

  Bên cạnh chứa mã nguồn, torrent còn bao gồm một thư mục media liên quan đến các thuyết âm mưu về Bill Gates.

  Mã nguồn bị rò rỉ sẽ không gây ngạc nhiên vì Microsoft có lịch sử cung cấp mã nguồn hệ điều hành của mình cho các chính phủ trên toàn thế giới thông qua một chương trình đặc biệt Government Security Program (GSP) cho phép các chính phủ và tổ chức được kiểm soát quyền truy cập vào mã nguồn.

  Microsoft đã chấm dứt hỗ trợ cho Windows XP vào năm 2014, do đó việc rò rỉ mã nguồn của nó không làm cho các hệ thống chạy phiên bản hệ điều hành lỗi thời trở thành mục tiêu của tin tặc bởi vì có thể đã tồn tại rất nhiều lỗ hổng chưa được vá khác.

  Các phiên bản hệ điều hành có thể dùng chung một số mã nguồn, do đó những lỗ hổng khai thác được từ mã nguồn Windows XP có thể được sử dụng để khai thác trên các phiên bản mới như Windows 10, đây sẽ là mối đe dọa thực sự đối với hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới.
  The Hacker News
   
  Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
  Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan