Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò (Role-Based Access Control) là gì?

whf

Super Moderator
Thành viên BQT
06/07/2013
797
1.307 bài viết
Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò (Role-Based Access Control) là gì?
Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò (Role-Based Access Control gọi tắt là RBAC) đề cập đến ý tưởng gán quyền cho người dùng dựa trên vai trò của họ trong một tổ chức. Nó cung cấp một cách tiếp cận quản lý truy cập đơn giản, dễ quản lý và ít xảy ra lỗi.

1686855738137.png


Khi sử dụng RBAC, bạn cần phân tích nhu cầu của người dùng và nhóm họ thành các vai trò dựa trên trách nhiệm chung. Sau đó, bạn chỉ định một hoặc nhiều vai trò cho từng người dùng và một hoặc nhiều quyền cho từng vai trò.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng RBAC để kiểm soát quyền truy cập cho ứng dụng nhân sự, bạn có thể cấp cho người quản lý nhân sự vai trò cho phép họ cập nhật chi tiết nhân viên, trong khi các nhân viên khác chỉ có thể xem chi tiết của chính họ.

Khi lập kế hoạch cho kiểm soát truy cập được an toàn, cách tốt nhất là gán cho người dùng số lượng quyền ít nhất để cho phép họ hoàn thành công việc của mình.

Lợi ích của kiểm soát truy cập dựa trên vai trò

Với RBAC, việc quản lý quyền truy cập trở nên dễ dàng hơn miễn là bạn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về vai trò. RBAC giúp bạn:
 • Tạo phân quyền có hệ thống
 • Dễ dàng kiểm tra các đặc quyền của người dùng và khắc phục các sự cố
 • Nhanh chóng thêm và thay đổi vai trò, cũng như triển khai
 • Giảm khả năng xảy ra lỗi khi gán quyền cho người dùng
 • Tích hợp người dùng bên thứ ba bằng cách cung cấp cho họ các vai trò được xác định trước
 • Tuân thủ hiệu quả hơn quy định về bảo mật và quyền riêng tư
Triển khai kiểm soát truy cập dựa trên vai trò

Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò cho phép các tổ chức cải thiện tình trạng bảo mật của họ và tuân thủ các quy định về bảo mật. Tuy nhiên để chuyển sang RBAC thành công, bạn có thể tham khảo quy trình triển khai với các bước:
 • Hiểu nhu cầu thực tế: trước khi chuyển sang RBAC, bạn nên tiến hành phân tích nhu cầu toàn diện để kiểm tra các chức năng công việc, các quy trình.
 • Lập kế hoạch phạm vi triển khai: xác định phạm vi yêu cầu RBAC của bạn và lập kế hoạch triển khai để phù hợp với nhu cầu của tổ chức. Thu hẹp phạm vi của bạn để tập trung vào các hệ thống hoặc ứng dụng lưu trữ dữ liệu nhạy cảm. Điều này cũng sẽ giúp tổ chức của bạn quản lý hiệu quả quá trình chuyển đổi.
 • Xác định vai trò: việc xác định vai trò của bạn sẽ dễ dàng hơn khi bạn đã thực hiện phân tích nhu cầu và hiểu cách các cá nhân thực hiện nhiệm vụ của họ. Tuy nhiên cần tránh thiết kế vai trò chi tiết quá mức hoặc không đủ chi tiết, dẫn đến chồng chéo vai trò và cấp quá nhiều các quyền ngoại lệ.
 • Triển khai: giai đoạn cuối cùng liên quan đến việc triển khai RBAC. Thực hiện việc này theo từng giai đoạn để tránh khối lượng công việc quá tải và giảm sự gián đoạn cho doanh nghiệp. Đầu tiên, giải quyết một nhóm người dùng cốt lõi. Thu thập phản hồi từ người dùng và giám sát môi trường của bạn để lập kế hoạch cho các giai đoạn triển khai tiếp theo.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan
 • Thích
Reactions: jason12 and Phoda
Hay
 
Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan
Comment
Thẻ
role-based access control
Bên trên