Dịch vụ WhatsApp tràn ngập tin giả trong kỳ bầu cử Brazil

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi MrQuậy, 23/10/18, 05:10 AM.

 1. MrQuậy

  MrQuậy Moderator Thành viên BQT

  Tham gia: 24/09/13, 04:09 PM
  Bài viết: 1,930
  Đã được thích: 164
  Điểm thành tích:
  63
  [​IMG]
  Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)​

  Dịch vụ nhắn tin WhatsApp của Facebook đã trở thành một chiến trường chính trị trong cuộc bầu cử Brazil, làm tăng lo ngại rằng nó đang bóp méo các cuộc tranh luận.

  Facebook đã cố gắng ngăn chặn tình trạng thông tin sai lạc trên nền tảng chính của mình trước cuộc tranh cử Tổng thống ngày 28/ 10, giữa ứng cử viên cánh hữu Jair Bolsonaro và ứng cử viên cánh tả Fernando Haddad. Nhưng tới nay WhatsApp vẫn tràn ngập tin tức giả.

  WhatsApp có hơn 120 triệu người dùng ở Brazil, quốc gia với gần 210 triệu dân. Dịch vụ nhắn tin này đã trở thành một trong những phương tiện chính để người Brazil giữ liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp và gia đình.

  Cuộc bầu cử vòng 1, diễn ra ngày 7/10 cho thấy vai trò quan trọng của truyền thông xã hội với đời sống chính trị Brazil.

  Ông Bolsonaro, một ứng cử viên cánh hữu đến từ một đảng nhỏ, ít khi lên truyền hình nhưng do hiện diện nhiều trên truyền thông nên vẫn thu về 46% số phiếu bầu. Công ty thăm dò dư luận Datafolha nhận thấy rằng 2/3 số cử tri Brazil sử dụng WhatsApp. Những người ủng hộ Bolsonaro theo dõi phần lớn tin tức chính trị trên nền tảng này.

  Cơ chế bảo mật, mã hóa đầu cuối của WhatsApp cho phép những nhóm lớn lên tới hàng trăm người trao đổi tin nhắn văn bản, hình ảnh và video mà không bị các cơ quan bầu cử và chính Facebook kiểm soát.

  Tin đồn sai lệch, hình ảnh, video và âm thanh qua chỉnh sửa đã trở thành vũ khí trong những chiến dịch chống phá lẫn nhau giữa các phe phái chính trị. Chúng lan truyền nhanh chóng trên nền tảng mạng xã hội mà không có cách nào để lần theo nguồn gốc.

  Ngày 18/10, ứng cử viên Haddad cáo buộc đối thủ Bolsonaro đứng sau một âm mưu phát tán thông tin giả qua ứng dụng WhatsApp nhằm tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống vòng 2.Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Sao Paulo, ông Haddad cho biết có hàng trăm nghìn tin nhắn giả được gửi đến các cử tri nhằm định hướng lá phiếu ủng hộ ông Bolsonaro. Ông khẳng định việc này là một bê bối lớn ở bất kỳ đâu trên thế giới, thậm chí có thể dẫn tới việc tước tư cách ứng cử viên của người liên quan./.

  Theo Vietnam +​
   
  Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan