Tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi MrQuậy, 16/03/20, 02:03 PM.

 1. MrQuậy

  MrQuậy Well-Known Member

  Tham gia: 24/09/13, 04:09 PM
  Bài viết: 2,216
  Đã được thích: 178
  Điểm thành tích:
  63
  [​IMG]
  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)​
  Sáng 15/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tới 700 điểm cầu trong cả nước để triển khai tập huấn về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

  Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, phần lớn những ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Việt Nam là xâm nhập từ nước ngoài vào, do đó dễ xác định được bệnh nhân số 0. Đây là điểm mạnh trong phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện nay.

  Hiện, việc phòng chống dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi cách ứng phó phải mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

  Cùng với sự quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã có những thay đổi trong biện pháp chống dịch để phù hợp với tình hình mới.

  Thông báo số 98/TB-VPCP ngày 14/3/2020 về việc phòng chống dịch COVID-19 cho thấy, hiện, các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 bao gồm: các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran.

  Việt Nam đã quyết định tạm dừng cấp visa cho hành khách du lịch đến các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ailen từ ngày 15/3.

  Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, nhờ kiên quyết thực hiện khai báo y tế điện tử đối với tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, các cơ quan chức năng đã kịp thời lấy mẫu, xét nghiệm, ngăn chặn kịp thời các ca dương tính và tiến hành cách ly ngay từ cửa khẩu.

  Từ ngày 14/3, tất cả khách đến Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu, bao gồm cả hành khách Việt Nam.

  Thời gian qua, Việt Nam đã sản xuất được kit test xét nghiệm và sẽ mở rộng hơn công tác này. Tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam từ 15/3 sẽ được đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế điện tử, lấy mẫu xét nghiệm... và cách ly tập trung.

  Bộ Y tế đã yêu cầu tất các các cơ sở lưu trú kiểm tra, rà soát lại tất cả hành khách nhập cảnh từ Schengen, Anh, Hoa Kỳ... trong vòng 14 ngày qua để yêu cầu khai báo y tế điện tử nếu chưa thực hiện, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.

  Thực tế trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Việt Nam đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ, khác hẳn với những đợt chống dịch trước đó.

  Áp dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, Bộ Y tế đang làm việc với các hãng hàng không để các chuyến bay khi dừng đỗ, cùng với việc vệ sinh khử khuẩn sẽ tiến hành khai báo y tế trên máy bay, để tránh ùn tắc khi xuống sân bay.

  Bộ Y tế và các bộ liên quan cũng yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú phải kê khai, gửi thông tin về hành khách nhập cảnh đang lưu trú đến Ban Chỉ đạo qua ứng dụng công nghệ thông tin.

  Tại hội nghị, Bộ Y tế đã giới thiệu tổng quan về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19; tập huấn sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI và ứng dụng Vietnam Health Declaration.

  Bộ Y tế cũng ra mắt hệ thống khai báo sức khỏe du lịch Viettel Solutions được áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc, bao gồm: toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

  Người quản lý, điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin.

  Hệ thống sẽ được tích hợp vào ứng dụng Vietnam Health Declarations để thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh và khách du lịch sử dụng./.

  Theo Vietnam+​
   
  Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
  Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan