Cảnh báo lừa đảo trong dịp Lễ Tết tại Việt Nam: Thách thức và biện pháp phòng ngừa

tathoa0607

Moderator
Thành viên BQT
14/01/2021
19
80 bài viết
Cảnh báo lừa đảo trong dịp Lễ Tết tại Việt Nam: Thách thức và biện pháp phòng ngừa
Dịp Lễ Tết tại Việt Nam không chỉ là thời điểm mọi người sum họp, tận hưởng không khí ấm áp gia đình, mà còn là khoảng thời gian mà các mối đe dọa an ninh mạng, đặc biệt là vấn liên quan tới lừa đảo tuyển dụng, mua sắm, đầu tư, ưu đãi,....

thum.jpg

Đặc điểm chung của các kiểu lừa đảo dễ lấy lòng tin từ người dùng vì chúng đã thu thập/ mua bán thông tin cá nhân bao gồm số điện thoại, địa chỉ nhà, các sản phẩm công nghệ hay các sản phẩm nội thất,...gần nhất để lấy lòng tin, các hình thức lừa đảo và biến thể khác nhau đòi hỏi người dùng phải “tỉnh táo”. Dựa vào trải nghiệm của bản thân từng bị hoặc từng tham gia nằm vùng trong các đội nhóm mình có một vài chia sẻ tới các bạn.

1. Lừa đảo bằng hình thức tặng quà​

Trước kia mình từng thâm nhập vào trong văn phòng sale với hình thức tặng quà cho nên cũng biết được quy trình và vận hành như thế nào trong thực tế. Các đối tượng hướng tới thường là những người đã mua hàng với giá trị cao, các khách hàng giá trị thấp bỏ qua. Ban đầu các các văn phòng này sẽ lên các hội nhóm thu mua dữ liệu khách hàng với các khách hàng phụ thuộc vào nhu cầu của họ, với nơi mình từng làm các khách hàng sử dụng dòng điện thoại “dấu tên”

1.png
Chi tiết mua bán của khách hàng được lưu cụ thể như mã điện thoại, ngày giờ mua, số tiền bỏ ra, địa chỉ cơ sở đã mua, khách hàng mua thẳng hay mua trả góp. Dựa vào các thông tin này sẽ trao đổi để lấy lòng tin và nói rằng mình là nhân viên thuộc chi nhánh của hãng điện thoại này để gửi tặng món quà nhân dịp Tết để tri ân (tại các cửa hàng công nghệ việc tri ân luôn có trong các dịp lớn) tới khách hàng là 1 ốp lưng và kính cường lực trị giá cao sau đó hướng dẫn khách hàng đăng ký mua gói ưu đãi với deal hời khoảng 99k kèm ship hoặc 159k freeship và cam kết 3 tháng 1 lần khách hàng sẽ được nhận lần tiếp trong 1 năm từ ngày đăng ký nhưng một năm sau đó không có một cuộc gọi nào bên cạnh đó dữ liệu khách hàng đã mua và nhận hàng thành công được coi là “chim mồi” tiềm năng tiếp tục bán lại cho các bên khác. Tuy số tiền các bạn có thể thấy ít nhưng nếu nhìn góc độ nhiều rộng nhiều người cùng tin tưởng thì con số thu lợi bất chính từ việc lừa đảo và việc mua bán dữ liệu khách hàng là hoàn toàn vi phạm pháp luật. Hãy cảnh tỉnh cho người nhà mình đừng mắc phải.

qua tang.jpg

Dấu hiệu của hình thức lừa đảo này:​

 • Có đầy đủ thông tin khách hàng, thông tin giao dịch
 • Gọi điện lấy lòng tin và thuyết phục mua hàng.
 • Không cho nhận hàng tại các cửa hàng bắt buộc nhận qua ship
 • Không rõ ràng các chính sách, cổng thông tin trên các trang web hãng…
Nếu là tín đồ mua sắm và thấy thích thú trong việc nhận những phần quà giá trị cao nhưng lại mất ít thì hãy cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ trước khi đồng ý mua hàng.

2. Lừa đảo việc làm cận Tết và xuyên Tết​

Làm việc thời vụ hay làm việc cận Tết chắc hẳn không còn là câu chuyện xa lạ gì với các bạn sinh viên hay người thu nhập thấp. Sau khi kết thúc việc học sớm tại các trường thường kết thúc thi học kỳ hoặc những người lao động thu nhập thấp không về quê ở lại các thành phố lớn để làm việc sẽ vào tầm ngắm của chúng. Mình cũng từng có cơ hội tham gia tìm hiểu về hoạt động của các đội nhóm này.
Có thể nói đội nhóm này tinh vi hơn so với đội nhóm của tặng quà khuyến mãi nêu ở trên. Các đội nhóm này bỏ chi phí để tự dựng cho mình kênh truyền thông lấy lòng tin của mọi người như: fanpage, website, quảng cáo trên các group các trang web xem phim lậu,... Các bài viết tuyển dụng và đánh vào đúng tâm lý của người đang cần tìm.

vieclam.png

Lợi dụng tâm lý việc nhẹ lương cao, tất nhiên rồi sau 1 năm làm việc, học tập vất vả, các bạn thường muốn chọn cho mình công việc nhàn hoặc vất vả một chút nhưng kiếm nhiều tiền vì ngày lễ Tết thường x3, x4. Đội nhóm tạo ra các văn bản giả mạo, với thông tin thoạt nhìn rất uy tín như: tên hợp đồng mua bán, tên công ty, tên chủ sở hữu, địa chỉ tại các thành phố lớn, vấn đề về lương thưởng rành mạch,.. gửi cho nạn nhân đọc và kiểm tra trên internet đều có hết thông tin của chúng đã tạo từ trước đó. Các bạn sau khi đăng ký thì sẽ bắt buộc phải có hồ sơ như bao công ty khác, nhưng ngoài ra phải đóng thêm 1 khoản tiền từ 500-1tr sau khi đồng ý làm việc với lý do như tiền cọc đồng phục, hay tiền cọc làm hồ sơ lưu trữ khoản tiền này sẽ được thanh toán lại sau khi kết thúc công việc. Trên những trang quảng cáo khi các bạn để lại số điện thoại thì tỷ lệ thành công tới 90% sẽ bị sale lừa đảo chốt thành công khi đánh vào tâm lý “việc nhẹ lương cao”. Ngoài ra tận dụng việc nộp hồ sơ, đơn từ của các bạn như căn cước, ảnh chụp, quay clip khuôn mặt, chúng lấy dữ liệu đó để đăng ký thông tin hoặc tổng hợp bán thông tin để làm các công việc bất chính khác.

Dấu hiệu của hình thức lừa đảo này :​

 • Không có trụ sở chính thức
 • Cuộc trò chuyện xoay quanh tâm lý công việc nhẹ nhàng nhưng lương rất cao, cơ hội cạnh tranh nhiều mà số lượng lấy ít.
 • Dẫn dắt trao đổi sang các kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram,...
 • Chỉ phỏng vấn online, không yêu cầu kỹ thuật, trình độ,....
 • Các tin tuyển dụng đăng spam cùng một nội dung nhưng ở nhiều nhóm khác nhau được thời gian liên tục để đánh tâm lý tuyển nhiều nhưng mãi chưa kiếm được đủ số lượng.
 • Ngoài ra, còn hình thức tương tự đó là làm việc tại nhà với tiền cọc khoảng 2-500k thu mua sản phẩm với giá 1-2tr,...Nếu bạn là người chuẩn bị hoặc đang có suy nghĩ sẽ làm việc trong các dịp Tết này thì hãy cẩn thận với các chiêu trò này rất tinh vi và khó để có thể phát hiện.

3. Lừa đảo đầu tư​

“Hãy theo tôi, tôi sẽ giúp bạn x5-x10 tài khoản” kiếm tiền nhanh, kiếm tiền nhiều, x2-x3-x5-x10 tài khoản, nếu bạn có 100tr nếu may mắn nó sẽ đem về cho bạn 1 tỷ, thế nếu như mất thì tôi với bạn đường ai nấy đi…

bo von.jpg

Đầu tư để kiếm thêm tiền trong cả một năm vừa qua chắc hẳn sẽ không xa lạ trên các kênh quảng cáo, tiktok,.... nhưng càng gần Tết thì chủ đề này càng nóng hơn bất cứ lúc nào đánh vào tâm lý muốn có thêm thu nhập để sắm sửa cho bản thân và gia đình. Tâm lý đầu tư sẽ nằm ở việc “trao niềm tin”. Các cách đối tượng này thực hiện đánh vào tâm lý của các bạn với các kênh đầu tư khác nhau với thủ đoạn cũng khác nhau, dựa vào câu chuyện mình tìm hiểu thủ đoạn có thể được đánh giá là hợp pháp và không hề có dấu hiệu lừa đảo rất khó để nhận biết. Các đối tượng này sẽ xây dựng cho mình một bề ngoài nhiều tiền với lối sống xa hoa: nhà đẹp, xe sang, show các bằng chứng đầu tư kéo các người “anh em” về bờ…. sau khi liên hệ các đối tượng này sẽ có 2 kiểu kêu gọi các bạn cùng tham gia hội nhóm mà tới 99% là người của chúng đăng các tin cảm ơn cho bạn một viễn tưởng tốt đẹp.

dautu.jpg

Chúng cho bạn 2 cách đầu tư đó là gửi tiền cho chúng để chúng hỗ trợ các bạn, hoặc giới thiệu các bạn tới 1 sàn đầu tư “XXX” nào đó mà chúng tự tạo nên. Ban đầu chúng sẽ cho bạn thấy được viễn cảnh chỉ trong một tối bạn có thể kiếm đc 2-300k rồi từng ngày nhiều hơn thế, mua mã này, đầu cơ mã này sinh lời chỉ trong ngắn hạn, khi lòng tham đã đủ nạn nhân sẽ nạp thêm các khoản tiền to hơn thế, kèm theo các lời ngon ngọt nhà đầu tư tài ba, rồi gia tăng thu nhập bằng việc mời gọi người thân, bạn bè cùng tham gia để nhận hoa hồng từ họ thậm chí mỗi người giới thiệu bạn có thêm 500-1tr….thêm tâm lý gồng lỗ hơn cắt lãi của các “cừu non” khi thấy lỗ càng nạp thêm tiền chờ ngày có lãi để rút hết tiền về thì đã quá muộn.

Dấu hiệu của hình thức lừa đảo này:​

 • Chủ động làm quen, khoe các thành tích đã có được trong thị trường đầu từ
 • Kêu gọi nạp tiền, bắt người dùng phải tham gia vào các hội nhóm, mất tiền phí ban đầu để được tham gia.
 • Yêu cầu người dùng nạp tiền vào các sàn, kênh giao dịch không uy tín.
 • Mời gọi nhà đầu tư giới thiệu bạn bè, người thân,
 • Chèo kéo nạp thêm tiền để gia tăng tài khoản
Cá nhân mình cũng đã thử nhưng kiếm được 200k có dấu hiệu nghi ngờ nên bùng luôn -.- nhưng cũng rất may là mình chưa mất nhiều hoặc bị lừa hết toàn bộ tiền, nhưng qua đây cũng là một bài học cho mình. Hi vọng nếu các bạn có dự định đầu tư thì hãy nghiêm túc tìm hiểu, trao dồi kiến thức cá nhân để không bị mắc bẫy…

4. Lừa đảo quyên góp​

“Tương thân tương ái” hay “lá lành đùm lá rách” là nghĩa cử cao đẹp từ xa xưa cho tới nay, nhưng cũng lợi dụng nghĩa cử cao đẹp này rất nhiều những tên tội phạm mạng coi đó để kiếm tiền và thu lợi bất chính. Theo tìm hiểu của mình các nhóm đối tượng này sẽ thực tế đi tới các bệnh viện để tìm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn chúng chụp ảnh lại và thêu dệt nên các câu chuyện không có thật: ví dụ như ảnh sau:

lua-dao-tu-thien20231110190745.jpg

Dưới các bài đăng trong các hội nhóm, chúng rủ hội nhóm chuyển tiền vào số tài khoản được ghim ở phía dưới với lời động viên, những người phía sau thấy thế cùng vào an ủi, số tiền có thể ít có thể nhiều nhưng tổng hợp lại việc thu lợi bất chính có thể lên tới cả tỷ đồng chỉ trong mấy tháng gần Tết.
Kg9Qp7hP8DS9Ne8kjsFu.jpg

Dấu hiệu của hình thức lừa đảo này:​

Nhìn chung cách lừa đảo này rất khó để phát hiện vì người thật thì ít mà người giả thì nhiều, có thể gia đình nạn nhân kêu cầu cứu thật nhưng lợi dụng bài đăng, chủ đề đó nhiều kẻ lừa đảo thay đổi tài khoản của người nhà bệnh nhân thành tài tài khoản cá nhân hòng chuộc lợi cho bản thân, đến khi bị phát hiện thì mới giải ngân số tiền còn nếu không phát hiện thì số tiền đó coi như ỉm luôn....

5. Lừa đảo book tour du lịch​

Tết được biết đến là ngày mà người người nhà nhà cùng nhau xum vầy quanh mâm cơm, nhưng cũng không ít các gia đình lựa chọn việc đi du lịch vì tận dụng lịch nghỉ dài ngày cùng gia đình đón Tết ở tỉnh khác hay ở các nước khác nhau. Vụ việc này thường hay xảy ra ở các gia đình chưa dư tài chính hoặc muốn tiết kiệm một khoản tiền cho chuyến đi để phục vụ cho vấn đề khác, tất nhiên những người có điều kiện không vì 2-3tr tiền rẻ hơn để đắn đo chọn lựa.

unnamed.jpg

Theo các báo cáo mình đọc được thì thủ đoạn tinh vi không kém các trường hợp trên, đối tượng lừa đảo này cũng tạo ra một hệ thống từ giao dịch viên, những hệ thống quản lý vé và chuyến bay, chụp những bức ảnh người dùng đã đến các địa điểm đó và review lại đánh giá uy tín. Thường những tour du lịch xa sẽ cần cung cấp vé máy bay đối tượng lừa đảo sẽ tạo mail uy tín với hãng máy bay uy tín chi phí bay đắt đỏ nhưng qua hệ thống của chúng có phiếu giảm giá lời hơn và người dùng truy cập theo link cung cấp trong email không nhập bất cứ thông tin gì nhưng vẫn hiện lên thông tin hàng ghế và lịch cụ thể. Các chi phí chỉ thanh toán 1 nửa sau khi nhận hoặc tới nơi mới cần thanh toán khoản còn lại….

lua-dao-chiem-doat-tai-san-duoi-chieu-thuc-combo-du-lich-gia-re-752.jpg

Dấu hiệu của hình thức lừa đảo này:​

 • Thông tin trên trang cá nhân thường là thông tin ảo, lượt tương tác ít, trên các nền tảng mạng xã hội
 • Giá rẻ đến bất ngờ so với giá gốc thực tế
 • Các thông tin gửi qua mail tới các trang dẫn không uy tín
 • Bắt đặt cọc số tiền lớn mặc dù người giao dịch lại không lộ mặt.

6. Giải pháp để tránh các cạm bẫy​

Hiện tại các hình thức lừa đảo càng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, với quy mô lớn hơn và chuyên nghiệp hơn, nguyên nhân cốt lõi vẫn nằm ở "cán cân tâm lý và đồng tiền". Tâm lý tốt thì sẽ không bị mất nhiều tiền cho nên khi quan tâm tới một vấn đề nào thì chúng ta cần phải suy xét, tìm hiểu kỹ,....

Nâng cao nhận thức an ninh mạng trong đời sống​

Công dân và tổ chức nên được tạo ra nhận thức cao về các mối đe dọa an ninh mạng thông qua các chiến dịch giáo dục. Biện pháp này có thể bao gồm hướng dẫn cách nhận biết email lừa đảo, cách sử dụng an toàn mạng xã hội và các lời khuyên về bảo mật thiết bị di động. Ví dụ, các cuộc hội thảo trực tuyến miễn phí về an ninh mạng được tổ chức để tăng cường kiến thức cho cộng đồng.

Bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối​

 • Việc chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội cần được thực hiện một cách cẩn thận.
 • Người dùng cần giữ thông tin nhạy cảm như địa chỉ, số điện thoại và thông tin tài khoản ngân hàng riêng tư.
 • Một chiến dịch truyền thông được triển khai để nhắc nhở người dùng về quan trọng của việc giữ thông tin cá nhân an toàn.
 
Mời các bạn tham gia Group WhiteHat để thảo luận và cập nhật tin tức an ninh mạng hàng ngày.
Lưu ý từ WhiteHat: Kiến thức an ninh mạng để phòng chống, không làm điều xấu. Luật pháp liên quan
Thẻ
cảnh báo an ninh mạng lừa đảo phishing tết
Bên trên